Hàng chục sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống được tiếp thị để kiểm soát huyết áp, nhưng các bằng chứng cho hiệu quả cho hầu hết không được thành lập. Axit chlorogenic là những hợp chất tự nhiên có trong hạt cà phê chưa cồn (green coffee). Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy axit chlorogenic có thể loại bỏ các gốc tự do và tăng khả năng chống oxy hoá, và các nghiên cứu trên động vật cũng đã chứng minh rằng các axit chlorogenic có thể gây giãn nở mạch máu. Hơn nữa, tiêu thụ axit chlorogenic ở người khoẻ mạnh đã được chứng minh là làm giảm huyết áp bằng cách thúc đẩy ảnh hưởng của nitric oxide (chất làm giãn mạch).

coffee-on-a-branch

Để đánh giá hiệu quả của axit chlorogenic đối với huyết áp, chúng tôi đánh giá bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng của axit chlorogenic. Chúng tôi tìm kiếm năm cơ sở dữ liệu điện tử và chỉ bao gồm thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi (RCTs). Chúng tôi cũng đã đánh giá chất lượng báo cáo của các nghiên cứu.

Chúng tôi đã xác định bảy nghiên cứu hợp lệ, trong đó có năm người với tổng số 364 người tham gia được đưa vào phân tích. Các thử nghiệm kéo dài từ 4 đến 26 tuần. Có một số khác biệt về chất lượng báo cáo cho các RCT đã được bao gồm. Meta-analysis cho thấy axit chlorogenic làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương. Tất cả các nghiên cứu đều báo cáo axit chlorogenic an toàn.

Tác động

Tiêu thụ axit chlorogenic có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương. Rất ít thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác động của axit chlorogenic đã được công bố; Chúng khác nhau về thiết kế và chất lượng của báo cáo. Các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác động của axit chlorogenic chỉ giới hạn ở các quần thể châu Á, và phần lớn được tài trợ bởi các nhà sản xuất axit chlorogenic. Các thử nghiệm độc lập đánh giá tác động của axit chlorogenic ở các quần thể khác cần được ưu tiên.

Comments

Powered by Facebook Comments