Máy bay điều khiển từ xa – Theo tin từ Website của Đài “Tiếng nói nước Nga” ngày 18-11, ông Igor Korotchenko – Chủ biên tạp chí “Quốc phòng” Nga cho biết, Nga sẽ trở lại Cam Ranh của Việt Nam.

Trong bài phỏng vấn của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga”, ông Igor Korotchenko chỉ ra,  Nga sẽ trở lại Cam Ranh của Việt Nam và sẽ tìm lại ảnh hưởng ở Ai Cập như dưới thời Liên Xô cũ, chỉ trong 1 tuần vừa qua, sự tích cực trong chính sách đối ngoại của Nga đã mang lại những kết quả rõ rệt, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chuyến công du nước ngoài của vị lãnh đạo cao nhất nước Nga đã mang đến những kết quả to lớn, chí ít là về lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, Nga đã và đang khôi phục lại địa vị vốn có của mình.

Từ ngày 12-11 vừa qua, Tổng thống Nga V.Putin đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức đến Việt Nam. Khi điểm lại những thành quả đã đạt được trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga đã tuyên bố, Moscow mong muốn mở rộng các chủng loại sản phẩm máy bay điều khiển từ xa – quân dụng cung cấp cho Việt Nam, từ các trang bị hạng nhẹ đến hạng nặng, từ tầm chiến thuật đến chiến lược.

Việt Nam hôm nay đang là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Nga, trên thực tế, Hà Nội đã lọt vào danh sách 1 trong 3 bạn hàng lớn nhất về trang bị quân dụng và vũ khí tác chiến của Moscow. Trong quân đội Việt Nam có rất nhiều các trang bị, vũ khí của Liên Xô cũ cần nâng cấp, hiện đại hóa hoặc là thay mới. Điều này tiềm ẩn một tương lai hợp tác quân sự Việt-Nga rất tươi sáng trên rất nhiều lĩnh vực với kim ngạch lên đến hàng chục tỷ USD. 

( máy bay ) tàu thuyền của Nga
Chuyên gia Nga cho rằng, rời bỏ cảng Cam Ranh là sai lầm của Nga (Ảnh minh họa)

Về vấn đề quân cảng Cam Ranh, ông Korotchenko cho biết, có thể coi việc hải quân Nga quay trở lại quân cảng lớn nhất của Việt Nam là một kết quả quan trọng nhất trong cuộc đàm phán lần này về lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Căn cứ hải quân này nằm trong vịnh Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam. Án ngữ ven bờ biển Đông, nó có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trên tuyến đường biển nối tây Thái Bình Dương với Ấn Độ dương, châu Phi…

Ông nói: “Vấn đề ở đây không đơn thuần là việc thuê một căn cứ quân sự. Năm đó, Nga đã sai lầm khi rời bỏ Cam Ranh, chúng tôi đã tự làm mất đi những khả năng to lớn của mình. Tuy nhiên hiện nay việc trở lại căn cứ này đang được thảo luận một cách nghiêm túc nhất. Dựa vào những thông tin công khai cũng có thể kết luận, 2 bên đã đạt thành một hiệp định với nội dung đến trước cuối năm 2014 Nga sẽ xây dựng ở quân cảng Cam Ranh một trạm cung ứng vật tư, kỹ thuật cho hải quân Nga. Trạm cung ứng này sẽ cũng cấp các phục vụ tốt nhất cho các chiến hạm Nga ví dụ như nhân viên kỹ thuật, các ụ tàu nổi cơ động để phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa”.

Ông Korotchenko còn cho biết thêm, nếu như nói kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin là vấn đề hợp logic với đà phát triển quan hệ giữa 2 nước Nga-Việt, thì có thể nhận định, cuộc hội đàm “2+2” giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Nga với 2 người đồng cấp Ai Cập được các chuyên gia quân sự đánh giá là một bước đột phá. Trước ngày ông Lavrov và Sergei Shoigu đến Cairo, ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Fahmy đã tuyên bố, Chính phủ nước này đã xem xét khả năng mua sắm những trang bị kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất của Nga. 

( máy bay ) tàu thuyền của Nga
Quân cảng Cam Ranh có vị trí chiến lược rất quan trọng

Sau buổi hội đàm ngày 13-11, ngoại trưởng Nga Lavrov và Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu đã tuyên bố “kết quả hội đàm là vô cùng tốt đẹp”. Ngay sau đó, ngày 15-11, Nhật báo Vedomosti của Nga tiết lộ, hai bên đang đàm phán về kế hoạch bán máy bay chiến đấu MiG-29M/M2, các hệ thống phòng không tầm thấp và tên lửa chống tăng Kornet cho quốc gia bắc Phi này theo một thỏa thuận có tổng trị giá hơn 2 tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 07-11, trang mạng Donia Al-Watan của Palestine cho biết, Ai Cập đang cân nhắc chi đến 4 tỷ USD cho việc mua các loại vũ khí hiện đại của Nga sau khi bị Mỹ đình chỉ một phần viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí. Theo trang mạng này, Nga đã đề xuất cho Ai Cập “một thỏa thuận lịch sử, trao cho nước này một lựa chọn mua sắm những vũ khí hiện đại nhất ( máy bay điều khiển từ xa ) mà không có bất kỳ hạn chế nào.”

Comments

Powered by Facebook Comments