Nhà thiết kế không làm show để phục vụ những cái mồm chỉ biết ba hoa bốc phét, cả đời không bỏ tiền ra mua sản phẩm của anh.

 

- Gần đây, anh liên tục xuất hiện trên truyền hình và báo chí. Trong các cuộc bình chọn nhà thiết kế, anh là ứng cử viên nổi trội. Điều này có khiến anh bị các đồng nghiệp trong nghề dèm pha, đố kỵ?

- Việc tôi góp mặt trong những show thời trang lớn, làm giám khảo một số chương trình truyền hình thực tế hay tự mình tổ chức được show diễn riêng là câu trả lời rõ ràng nhất đối với những ai muốn gây khó khăn hay làm hại tôi. Muốn dìm tôi xuống thì họ phải giỏi hơn tôi. Còn nếu tài năng không đủ, thì đừng nên dèm pha, đố kỵ làm gì.

đỗ manh cường

Đỗ Mạnh Cường nổi tiếng là nhà thiết kế có cá tính mạnh và những phát ngôn thẳng thắn.

- Sau show diễn ‘Le Jardin’ vừa qua, anh bị dính nghi án là “đạo ý tưởng” vì có nhiều thiết kế na ná các thương hiệu lớn. Anh giải thích sao?

- Lần nào xem show của tôi xong người ta chẳng phân tích, mổ xẻ xem tôi có bắt chước ai không và tôi cũng đã chia sẻ, phản hồi việc này nhiều lần rồi. Nói chuyện với những người thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về thời trang, không cùng trình độ và nhất là những người không ưa mình chỉ làm tôi thêm mệt. Bởi họ không thể thông minh để hiểu cái gì cả. Tốt nhất họ cứ sống cuộc sống của họ, tôi sống cuộc sống của tôi. Tôi cũng không có nhu cầu bắt họ phải nể phục hay yêu mến mình.

Đối tượng khách hàng của tôi rất khác họ. Tôi không làm show để phục vụ những cái mồm chỉ biết ba hoa bốc phét, cả đời không bỏ tiền ra mua sản phẩm của tôi thì phán xét tôi làm gì. Tôi chẳng quan tâm. Tôi luôn có những người hiểu mình, yêu mến mình, trả rất nhiều tiền để mua sản phẩm của mình và quan trọng hơn, họ là những người thành công trong xã hội, họ có tiếng nói và trình độ. Đó là tất cả những gì tôi cần. Còn nếu muốn nói chuyện với tôi về những vấn đề này, làm ơn đi học, đi nhiều nước trên thế giới, coi nhiều show hoặc ít ra thành công hơn tôi, làm được nhiều điều hơn tôi, rồi tôi sẽ nói chuyện với họ tiếp.

- Nhiều người nhận xét anh cá tính, thậm chí hơi “đanh đá” và biết tạo chiêu trò. Anh nghĩ sao?

- Tôi không muốn nói nhiều về con người mình, mọi người muốn nghĩ và đánh giá sao cũng được. Tôi có làm show để giải trí, mua vui cho thiên hạ đâu mà dùng chiêu với chẳng trò. Tôi làm show để bán quần áo, nếu quần áo không đẹp, khách hàng không mua, thì chiêu trò để phục vụ cái gì.

- Nếu nói rằng làm thiết kế thời trang bây giờ, tài năng không phải là yếu tố tiên quyết mà thế mạnh về tài chính, các mối quan hệ cùng công nghệ lăng xê với những mánh khóe gây sốc mới đủ sức tạo nên tên tuổi cho một nhà thiết kế thì anh nghĩ thế nào?

- Trên đời này nhiều người có tiền, quen biết rộng và cũng lắm chiêu nhưng đâu phải muốn nổi tiếng và thành công là được đâu. Không có học thức, trình độ, tài năng thì có đắp cả đống tiền trên người cũng thành thứ bỏ đi thôi. “Đường dài mới biết ngựa hay”, tôi rất tâm đắc với câu này. Vậy thì không cần phải nói gì nhiều, hãy cứ để cho thời gian trả lời.

đỗ mạnh cường

Từ trái qua: Đỗ Mạnh Cường cùng top 3 Project Runway Vietnam mùa đầu tiên là Châu Chấn Hưng, Hoàng Minh Hà và Lâm Gia Khang.

- Ngồi ghế nóng chương trình Project Runway Vietnam mùa đầu tiên, anh thấy thích thú với điều gì nhất?

- Tôi thích chương trình này vì yếu tố chuyên môn và nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu. So với các cuộc thi thiết kế khác ở Việt Nam từ trước đến nay thì Project Runway đòi hỏi khả năng của thí sinh cao hơn nhiều. Họ không những phải biết thiết kế mà còn thuần thục kỹ thuật cắt may, hoàn thiện sản phẩm từ đầu đến cuối mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Chính yếu tố đó đã giúp chúng tôi tìm ra những tài năng thực sự cho ngành thời trang Việt Nam sau này.

- Có ý kiến cho rằng, phong cách của anh không có nhiều khác biệt so với khi làm giám khảo cuộc thi Vietnam’s Next Top Model nên chưa tạo được sức hấp dẫn riêng cho chương trình này. Anh nghĩ sao?

- Tôi không quan tâm lắm đến những gì thiên hạ nói. Họ muốn nói gì họ nói, tôi cứ làm việc của tôi. Khi nhận lời tham gia chương trình này, nhiệm vụ của tôi là giúp thí sinh có được những thành công nhất định sau này, cho họ những lời khuyên bổ ích để họ biết phát huy những thế mạnh và khắc phục khuyết điểm, tỏa sáng hơn nữa. Đó mới chính là thành công của tôi. Tôi đâu thể làm hài lòng 80 triệu dân Việt Nam được. Những ai yêu mến và ủng hộ những gì tôi làm, họ sẽ vẫn ủng hộ. Ai không hài lòng về phong cách làm việc của tôi, họ cứ tiếp tục như vậy. Họ đâu nuôi sống hay cứu vớt cuộc đời của tôi đâu, bận tâm hoài chắc tôi chẳng làm được việc gì mất.

- Anh nhận xét thế nào về top 3 Project Runway năm nay và dự đoán gương mặt nào sẽ đăng quang?

- Tôi đánh giá rất cao 3 thí sinh lọt vào chung kết. Tôi nghĩ cơ hội chiến thắng chia đều cho cả Châu Chấn Hưng, Lâm Gia Khang và Hoàng Minh Hà. Tôi không muốn đưa ra dự đoán cá nhân nào cả vì thích những điều bất ngờ hơn. Tôi đánh giá cao Chấn Hưng về yếu tố kỹ thuật và cắt may. Cá nhân tôi từng biết Hưng rất rõ từ hồi tôi và anh ấy thi Việt Nam Collection Grand Prix và Hưng đã đoạt giải nhất. Tôi chờ đợi ở Hưng một sự mới mẻ, hiện đại, thoát ra khỏi sự cũ kỹ trước đây bởi thời trang luôn thay đổi mỗi ngày.

Hoàng Minh Hà gây ấn tượng rất mạnh với tôi ngay từ vòng casting với sản phẩm vô cùng tinh tế, thể hiện kỹ thuật và tay nghề cao. Hà có một thế mạnh rất lớn ở cách lựa chọn chất liệu, xử lý, tạo dựng phom dáng, kỹ thuật cắt may và quan trọng nhất là thái độ làm việc nghiêm túc. Tôi nghĩ, Hà là một ẩn số lớn mà không ai biết trước được sẽ có bước đột phá thế nào. Lâm Gia Khang thì trẻ trung, hiện đại và luôn cập nhật những cái mới. Khang còn hơi yếu một chút về kỹ thuật, nhưng chính sự đam mê, nghiêm túc trong công việc, vốn hiểu biết nhất định về thời trang và khả năng nắm bắt những xu hướng đang diễn ra chính là yếu tố giúp Khang có mặt trong top 3 này.

Sân khấu đêm chung kết Project Runway Vietnam 2013 tái hiện hình ảnh tháp Eiffel – biểu tượng của kinh đô thời trang Paris.

- Trong vai trò là giám khảo, anh có thể tiết lộ điểm đặc biệt của đêm chung kết so với các tập phát sóng trên truyền hình là?

- Tất cả những gì hấp dẫn trong đêm chung kết sẽ đến từ chính các thí sinh. Trước đó, top 3 của cuộc thi đã tới Paris để cảm nhận, quan sát và tìm cảm hứng sáng tạo bộ sưu tập dành cho đêm thi cuối. Tôi hy vọng khán giả sẽ hào hứng với những thiết kế mang chủ đề “Cảm hứng Paris” của Hoàng Minh Hà, Lâm Gia Khang và Châu Chấn Hưng. Trong đêm chung kết, công trình lịch sử nổi tiếng là tháp Eiffel sẽ được tái hiện ngay trên sân khấu bằng mô hình sắc sảo cao 8m và các người mẫu sải bước trên sàn catwalk dài 25m, dưới chân tháp này.

- Sau show diễn ‘Le Jardin’ và hoàn thành vai trò giám khảo Project Runway, anh có kế hoạch gì mới?

- Tôi dự định làm một show diễn riêng vào tháng 3 năm tới. Còn từ giờ đến lúc đó, nếu chương trình nào mời góp mặt, tôi sẽ cân nhắc tham gia.

 

Comments

Powered by Facebook Comments