Nguyên nhân nào dẫn đến sự sa sút bất ngờ của Fnatic ở mùa hè năm nay?

Trong một buổi stream gần đây, người đi đường giữa của Fnatic – Fabian “Febiven” Diepstraten đã chia sẻ về những vấn đề của đội tuyển trong mùa giải vừa qua.

“Kể từ vòng playoffs và vòng loại khu vực, tôi chỉ chơi vì đồng đội mà thôi. Tôi đã chấp nhận hy sinh những lựa chọn sở trường của mình, trong khi đáng lẽ các thành viên khác nên thi đấu xoay quanh tôi.”

Điều đáng nói ở đây, Febiven hầu như không nhắc đến những trục trặc nội bộ, lỗi chiến thuật hay thậm chí là lỗi cá nhân của mình mà chủ yếu đổ lỗi ngược lại cho các thành viên khác. Rằng anh là chủ lực chính, và mọi người nên tập trung tạo điều kiện cho anh, thay vì bắt anh phải hy sinh.

Tạm gác lại tính đúng sai của câu nói này, mình muốn đưa ra những ý kiến cá nhân và khách quan nhất có thể về sự xuống dốc bất ngờ của Fnatic, đặc biệt là giai đoạn cuối mùa hè.

fnatic-2016

Khi Huni, Reignover và YellOwStaR rời đi vào đầu mùa xuân, và Gamsu – Spirit cùng một hỗ trợ mới chuyển đến (Noxiak, sau này là Klaj), Fnatic không còn duy trì được sức mạnh hủy diệt như năm 2015, nhưng nó không nằm ở các cá nhân, và phần nhiều ở vấn đề người đưa ra các quyết định trong trận đấu. Thành viên đảm nhiệm vai trò này trong năm 2015 là Reignover và YellOwStaR ở vị trí đi rừng và hỗ trợ. Nhưng khi hai thành viên này rời đi, Spirit lại không giỏi tiếng Anh, trách nhiệm đưa ra quyết định được đặt lên vai Febiven và Rekkles. Ai cũng biết đường giữa và xạ thủ còn phải tập trung vào nhiều vấn đề khác như đi đường, giao tranh, đó có lẽ là nguyên nhân lớn nhất cho phong độ nghèo nàn của hai thành viên chủ chốt ở giải mùa xuân.

Bước vào giai đoạn mùa hè, khi YellOwStaR trở lại, họ đã cải thiện rất nhiều, nhưng vẫn không thể trở lại phong độ cao như năm 2015. Lí do khá lớn của việc này nằm ở vai trò của Reignover. Nhiều người đánh giá cao khả năng lãnh đạo của YellOwStaR mà không làm điều tương tự với những đóng góp của Reignover. Bằng chứng rõ ràng nhất là thành công của Immortals, và khi anh thi đấu không tốt trong giai đoạn playoffs mùa hè cũng như vòng loại khu vực, IMT đã thất bại trong việc giành vé đến CKTG 2016.

huni_reignover

Sự ra đi của bộ đôi này, đặc biệt là Reignover ảnh hưởng đến Fnatic nhiều hơn là họ tưởng

Nửa cuối mùa giải, những xáo trộn về nhân sự ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của Fnatic. Gamsu và huấn luyện viên Deilor rời đi không lâu trước vòng playoffs, một điều hoàn toàn không tốt một chút nào, chưa kể những bất đồng quan điểm của Febiven với Deilor. Ngoài ra, sau những thất bại của Fnatic, rất nhiều chỉ trích nhắm vào Kikis, nhưng theo mình thì điều đó khá bất công với anh.

Việc đưa Kikis về thay Gamsu có lẽ không phải để cải thiện kỹ năng, mà liên quan nhiều đến giao tiếp cũng như động lực thi đấu. Kikis luôn rất cố gắng để chiến thắng, bằng chứng là anh quyết định rời G2 vì không muốn chia sẻ thời gian thi đấu với Expect. Cá nhân mình thấy anh đánh khá tròn vai tại Fnatic đấy chứ.

fnc-kikis-2016

Và còn một nguyên nhân nữa, cực kỳ quan trọng đó.

Bộ đôi đường dưới của Fnatic thực chất đi đường không mạnh. Rekkles là mẫu xạ thủ cần farm và có khả năng tự xoay sở tốt, chính vì vậy anh với hợp với YellOwStaR, vốn mạnh về di chuyển hỗ trợ đồng đội hơn là đi đường 2v2, chưa kể kỹ năng của đội trưởng Fnatic cũng chưa bao giờ được đánh giá cao.

Pha xử lý đầy “cảm xúc” của YellOwStaR

Kể từ phiên bản 6.15, với những thay đổi về “Trụ Chiến Công Đầu”, đổi đường gần như biến mất hoàn toàn, và Fnatic chính là đội bị ảnh hưởng nhiều nhất.

jungle-chart-fnc-spirit

Biểu đồ hiển thị tỉ lệ xuất hiện tại các đường trong giai đoạn đầu trận của Spirit trong trận tứ kết LCS Châu Âu mùa hè 2016 với H2K Gaming, so với mặt bằng chung của những người đi rừng khác tại giải đấu.

Dễ dàng nhận thấy Spirit dành rất nhiều thời gian ở đường dưới, lí do đơn giản là Rekkles – YellOwStaR đi đường yếu hơn rất nhiều so với cặp FORG1VEN – VandeR của H2K. Tuy nhiên, hiệu quả thì chẳng thấy đâu, trong khi đó những đường đơn khác nhận được rất ít sự hỗ trợ. Spirit không có lựa chọn, bởi khả năng lăn cầu tuyết của đường dưới ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu, mà đó lại còn là FORG1VEN nữa. Mình nói Kikis đánh tròn vai cũng là vì vậy. Trong một metagame mà đường trên đóng vai trò rất quan trọng, anh lại không nhận được nhiều sự hỗ trợ, phải tự lực cánh sinh thì đánh được như vậy cũng là khá ổn rồi.

fnc-febiven-2016

Chúng ta là những người ngoài cuộc, không thể nắm rõ được nội bộ của Fnatic đang gặp vấn đề gì, nhưng nếu chỉ nhìn nhận một cách khách quan, những lời của Febiven tỏ rõ sự thiếu chín chắn của một game thủ trẻ tuổi. Đồng ý rằng anh chưa có kinh nghiệm khi đối mặt với truyền thông, cộng thêm nỗi thất vọng vì không thể tham dự CKTG 2016 đã khiến anh không còn giữ được tỉnh táo, nhưng không thể dựa vào đó để bênh vực Febiven trong hoàn cảnh này được.

Chẳng có lí do gì mà Febiven lại không biết về những vấn đề thực sự nảy sinh đằng sau sự sa sút của Fnatic, chỉ là anh có chịu chấp nhận nó hay không mà thôi. Hy vọng chúng ta sẽ được thấy người đi đường giữa số một Châu Âu năm 2015 trở lại mạnh mẽ vào mùa giải sau.

 

Comments

Powered by Facebook Comments