Một cuộc giải cứu thành công của lực lượng chống khủng bố và quân đội đã cứu rất nhiều gia định mắc kẹt tại IS.

Ông Salam Hussein, một quan chức của đơn vị chống khủng bố Iraq cho biết, trong số 52 gia đình được giải cứu có rất nhiều phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Hiện họ đã được sơ tán an toàn.

Tin tức từ báo VOV, ngày 30/12, quân đội Iraq cho biết, vừa giải cứu 52 gia đình bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng sử dụng làm lá chắn sống ở Ramadi, sau khi lực lượng an ninh giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố ở tỉnh miền Tây Anbar này.

Ông Salam Hussein, một quan chức của đơn vị chống khủng bố Iraq cho biết, khi bị bao vây và nhằm ngăn bước tiến của quân đội Iraq, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã sử dụng hàng trăm lá chắn người, đặt bẫy và cài bom khắp các ngôi nhà ở Ramadi:

“Lực lượng chống khủng bố sau khi tiến vào một khu phức hợp trung tâm thành phố Ramadi đã giải cứu được 52 gia đình đang bị IS sử dụng làm lá chắn sống. Trong số đó có rất nhiều phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Chúng tôi đã sơ tán họ đến nơi an toàn và cung cấp cho họ thực phẩm và những viện trợ cần thiết”.

Giải cứu hơn 50 gia đình bị IS làm lá chắn sống ở Ramadi - Ảnh 1
Quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Ramadi – (Ảnh minh họa/Reuters).

Theo nguồn tin tình báo của Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu, hiện còn khoảng 700 chiến binh Hồi giáo IS vẫn đang lẩn trốn ở các khu vực phía Đông ngoại ô thành phố Ramadi.

Trong trận chiến tổng lực với sự hỗ trợ của lực lượng bán dân quân Hồi giáo dòng Shia và các cuộc không kích yểm trợ của Mỹ, quân đội Iraq hôm qua tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Ramadi, vốn được coi là thành trì của IS và tiếp giáp với Syria, Jordan và Saudi Arabia

Giải phóng Ramadi được coi là chiến thắng mang tính bước ngoặt giúp củng cố sức mạnh cho quân đội Iraq, cũng như nỗ lực của Liên quân quốc tế, đồng thời là bàn đạp cho các chiến dịch tiếp theo nhằm giành lại những vùng lãnh thổ bị mất vào tay IS ở Iraq và cả Syria.

Báo Dân Việt đưa tin, trước đó, quân đội Iraq thừa nhận, IS đã bố trí dày đặc các loại mìn, bẫy nổ trên từng con phố, cài các tay súng bắn tỉa trong các tòa nhà và sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công tự sát để ngăn bước tiến của quân đội Iraq. Tuy nhiên, các lực lượng chính phủ vẫn lạc quan tuyên bố rằng, họ sẽ đẩy lùi các chiến binh IS khỏi Ramadi trong vài ngày.

Comments

Powered by Facebook Comments