Người đứng đầu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết cơ quan chức năng không nên cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam mặc dù Bộ Xây dựng đã và đang xem xét hạn chế lỏng hơn.

Bộ Xây dựng đang xem xét nới lỏng các hạn chế

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, khẳng định lập trường của hiệp hội. Theo Châu, nhiều nước chỉ cho phép người nước ngoài mua căn hộ tại các địa điểm cụ thể trong giai đoạn đầu tiên của việc mở cửa thị trường của họ.

“Trong năm năm đầu tiên, Singapore cho phép người nước ngoài mua căn hộ chỉ. Lệnh cấm được dỡ bỏ dần trong vòng năm năm tới, nhưng người mua vẫn phải đóng thuế cao hơn. Chúng ta không nên cho phép người nước ngoài mua biệt thự và nhà ở nhưng trong khi các mối đe dọa an ninh bên ngoài để Việt Nam vẫn còn tồn tại. Điều này sẽ làm cho tình hình khó khăn để kiểm soát trong tương lai, “ông nói.

Người mang hộ chiếu nước ngoài ở nước ngoài và Việt khác sẽ được sở hữu căn hộ trong khoảng thời gian tối đa là 50 năm. Bộ Xây dựng đề xuất cho phép người nước ngoài mua thêm nhiều loại hình nhà ở để giảm bớt các thị trường sụt giảm bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, đầu tư vào thị trường nhà ở của người nước ngoài có thể cung cấp một cú hích lớn cho ngành.

“Thời hạn tối đa của quyền sở hữu đối với tài sản nhà ở vẫn sẽ nằm trong khoảng 50-70 năm. Rất nhiều người sẽ mua nhà nếu chúng ta mở cửa thị trường này. Hiện có khoảng 130.000 người Hàn Quốc thuê căn hộ tại Việt Nam vì họ không thể mua nhà. Những người thuê nhà có thể cố gắng tìm cách để trốn thuế như đòi phí thuê thấp hơn, “ông nói.

Xem thêm: chung cư hh4 linh đàm | in tem

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments