Với hình thức thanh toán trả góp đối tượng đã lợi dụng và làm chứng minh thư giả để nhằm chiếm đoạt tài sản của nhân viên bán hàng.

Theo tin từ báo Pháp luật TP. HCM, ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa tạm giữ Trần Trọng Nhân (28 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin ban đầu, ngày 26/12, Nhân đến cửa hàng của Công ty Cổ phần Bán lẻ FPT (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An) để mua hàng.


Nhân dùng chứng minh thư giả để mua trả góp – Ảnh minh họa

Sau một lúc lựa chọn, Nhân dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe mang tên Lỗ Văn Khoa, sinh năm 1981 tại TP.HCM để mua trả góp một chiếc điện thoại iPhone 6S (trị giá gần 20 triệu đồng). Theo thủ tục, Nhân trả trước số tiền 9.450.000 đồng cho nhân viên bán hàng.

Tuy nhiên, nhân viên FPT làm thủ tục đã nhìn thấy sự khác nhau về hình ảnh nên nghi ngờ và trình báo công an.

Ngày 30/12, Nhân bị cơ quan chức năng mời lên làm việc. Qua đấu tranh, người này thừa nhận dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe mua được để đi lừa đảo. Hiện, Công an thị xã Thuận An tạm giữ Nhân để tiếp tục điều tra xử lý.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra tình trạng dùng chứng minh thử giả để mua trả góp. Trước đó, báo Tri thức trực tuyến cũng đưa tin về một vụ việc tương tự.

Cụ thể, Công an Q.7 nhận đơn tố cáo của Công ty tài chính TNHH một thành viên Home Credit Việt Nam (Home Credit) tố cáo Nguyễn Minh Phương (23 tuổi, ngụ Q.4) có hành vi gian lận dùng chứng minh nhân dân giả của người khác để vay tiền nhưng không chịu trả.

Cụ thể, Phương đã dùng chứng minh thư nhân dân mang tên Trần Văn Tài rồi dán hình của mình vào đến trung tâm điện máy Thiên Hòa (Q.7) mua trả góp chiếc điện thoại Sony D5322 thông qua bảo lãnh vay của Home Credit.

Tuy nhiên, sau khi mua hàng xong Phương lặn mất tăm. Thông qua hoạt động phòng chống gian lận và kiểm soát nội bộ, nhân viên của Home Credit phát hiện hành vi gian lận trong hợp đồng tín dụng trên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tố cáo đến cơ quan công an.

Comments

Powered by Facebook Comments