Chính phủ Iraq đã được báo cáo là gửi lực lượng dân quân Shia Iran hậu thuẫn để Ramadi để chiếm lại thành phố bị chiếm đoạt bởi Nhà nước Hồi giáo (IS) chiến binh vào ngày Chủ nhật.

Khoảng 500 người được cho là đã thiệt mạng khi quân đội Iraq từ bỏ vị trí trong thành phố – chỉ có 70 dặm (112km) về phía tây Baghdad.

Một quan chức chính phủ trong khu vực nói của người chạy trốn Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, “số lượng lớn”.

Tuy nhiên, Mỹ đã cho biết nó là tự tin chụp của Ramadi có thể được đảo ngược.

Phát biểu tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng John Kerry nói: “Tôi tin rằng khi các lực lượng được tái triển khai và như những ngày dòng chảy trong tuần trước đó là sẽ thay đổi.”

Các lực lượng dân quân Shia, được gọi là ưa Huy động (Hashid Shaabi), là chìa khóa để chiếm lại từ IS của một thành phố khác, Tikrit, phía bắc Baghdad, hai tháng trước. Nhưng cách sử dụng của họ đã tăng mối lo ngại ở Mỹ và các nơi khác.

Các lực lượng dân quân kéo ra khỏi Tikrit báo cáo về bạo lực lan rộng và cướp bóc sau.

Chính phủ Iraq lo ngại những ảnh hưởng của giáo phái cử lực lượng Shia vào Ramadi, một khu vực nhiều người Sunni, phóng viên BBC Jim Muir báo cáo từ Beirut.

Lực lượng Iraq có thể được nhìn thấy từ rút lui Ramadi

Fighting đã buộc hàng trăm người phải chạy trốn khỏi thành phố

Ramadi đã được cảnh giao tranh dữ dội

Cảnh sát và quân đội đã rút lui hỗn loạn từ Ramadi sau những ngày giao tranh dữ dội.

Một tuyên bố tự nhận là từ IS cho biết máy bay chiến đấu của nó đã “thanh trừng toàn bộ thành phố”. Nó nói IS đã chụp được những căn cứ quân sự Lữ đoàn 8, cùng với xe tăng và bệ phóng tên lửa bị bỏ lại bởi binh lính.

Một nguồn tin rất cũng được đặt trong văn phòng thống đốc Anbar nói với BBC Ramadi là bây giờ dưới sự kiểm soát đầy đủ của IS, và tất cả các binh sĩ chính phủ đã bị thu hồi.

Một sĩ quan quân đội nói với BBC rằng quân đã rút lui đến một căn cứ quân sự ở thành phố Khalidiya, phía đông của Ramadi, bất chấp một lệnh từ Thủ tướng Haider al-Abadi cho họ đứng vững.

 

Quân đội chính phủ đã hết đạn và không thể đẩy lùi dội lớn bởi IS

Quân đội chính phủ đã hết đạn và không thể đẩy lùi dội lớn bởi IS, ông nói, nói với điều kiện giấu tên.

Các cuộc không kích của Mỹ trong việc hỗ trợ các lực lượng Iraq vào ngày Chủ nhật dường như đã thất bại trong việc ngăn cản sự tiến IS.

Báo cáo cho biết các lực lượng Iraq chạy trốn sau một loạt các vụ đánh bom xe liều chết vào ngày Chủ nhật.

Bốn vụ nổ gần như đồng thời ném vào cảnh sát bảo vệ các huyện Malaab ở miền nam Ramadi. Sau đó, ba kẻ đánh bom tự sát đã lái xe hơn nổ-laden vào cổng của trụ sở quân sự tỉnh, các Anbar lệnh hoạt động, các quan chức cho biết.

Tỉnh Anbar bao gồm một căng lớn các nước phương Tây từ thủ đô Baghdad tới biên giới Syria, và có đường giao thông quan trọng liên kết Iraq cho cả Syria và Jordan. Mất Ramadi được xem như là một trở ngại nghiêm trọng đối với chính phủ.

LÀ báo cáo kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ của Anbar.

Phó Trưởng ban của Hội đồng Anbar, Faleh al-Issawi, nói với BBC rằng hơn 500 người đã bị thiệt mạng trong hai ngày cuối cùng của chiến đấu trong và xung quanh Ramadi, bao gồm cả cảnh sát, người đã chạy ra khỏi đạn dược, và thường dân bị bắt trong một trận đụng độ .

Một số 8.000 người đã được di dời so với cùng kỳ, theo Tổ chức Di cư Quốc tế.

Comments

Powered by Facebook Comments