President Vladimir Putin hôm thứ Hai dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tinh vi, điện Kremlin cho biết, sau khi Tehran một thỏa thuận với phương Tây về chương trình hạt nhân của mình.

Một nghị định chữ ký của Putin loại bỏ một lệnh cấm “các lô hàng từ Nga tới Iran” của S-300, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Moscow chặn việc giao hàng của các tên lửa đất-đối-không để Tehran trong năm 2010 sau khi Liên Hợp Quốc tát trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân của mình trừ bán vũ khí công nghệ cao.

Iran sau đó đã đệ đơn kiện $ 4 tỉ USD so với Moscow tại một tòa án trọng tài ở Geneva.

Các quyết định ngưng việc khoá giao hàng đến sau khi Tehran và các cường quốc như Nga đã thực hiện một bước đột phá lớn trong tháng này bằng cách đồng ý một thỏa thuận phác thảo nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran’s.

Khung Lausanne đánh dấu một bước tiến quan trọng trong một bế tắc kéo dài 12 năm giữa Iran và phương Tây, mà tranh chấp Tehran’s phủ nhận rằng nó đang tìm kiếm để xây dựng một quả bom hạt nhân.

Quyền hạn toàn cầu phải giải quyết một loạt các vấn đề kỹ thuật khó khăn của một thời hạn 30 tháng 6 cho một thỏa thuận cuối cùng, bao gồm các bước để nâng trừng phạt toàn cầu đối với Iran, và kéo dài các câu hỏi về kích thước quân sự có thể có của chương trình hạt nhân của mình.

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Iran’s Khamenei, người sẽ có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ thỏa thuận, đã đẩy hiệp ước vào nghi ngờ cho rằng “không có gì là ràng buộc” trong khi Tổng thống Hassan Rouhani yêu cầu trừng phạt được dỡ bỏ ngay lập tức khi có bất kỳ thỏa thuận được ký kết.

Quyền hạn toàn cầu Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ đã cho biết biện pháp trừng phạt sẽ chỉ được nới lỏng dần và muốn có một cơ chế để đảm bảo họ có thể được reimposed nhanh chóng nếu Iran phá vỡ lời hứa.

Mặc dù có sự tranh chấp về tên lửa S-300, Moscow và Iran vẫn quan hệ tốt với Nga đồng ý để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới cho Tehran và cả hai bên hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

View blog :http://bdshngiare.blogspot.com/2014/07/chung-cu-hh3-linh-dam.html

Comments

Powered by Facebook Comments