Với óc sáng tạo và lối thiết kế nhà đẹp thông minh, các kiến trúc sư đã tạo ra ngôi nhà chống lũ tiện nghi, giúp gia chủ chống chọi lại cảnh ngập lụt mỗi mùa nước lớn.

Hằng năm, cứ đến mùa mưa về, người dân Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, vùng đất thấp luôn phải chịu cảnh chìm trong biển nước. Nước lũ đã gây ra không biết bao khó khắn cho công việc cũng như là sinh hoạt thường nhật của mọi người. Xuất phát từ mong muốn san sẻ một phần nỗi khó nhọc ấy, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước đã lên ý tưởng và xây dựng ngôi nhà chống lũ này. Ngôi nhà này được một số trang kiến trúc hàng đầu của Mỹ như Dezzen, Arc đánh giá là một trong những thiết kế thích hợp với khí hậu và điều kiện địa lý như ở Việt Nam.

Ngôi nhà mang trong mình nét hiện đại pha lẫn một chút truyền thống, cổ xưa…
… cùng với không gian xanh mát của khu vườn.

Thiet ke biet thu này được xây dựng tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, Việt Nam, nơi mà hàng năm nước lũ có thể dâng lên đến 1,5m. Bước vào ngôi nhà, chúng ta có thể cảm nhận được nét mộc mạc, truyền thống của căn nhà chính cùng với vẻ hiện đại, tiện nghi của “căn nhà chống lũ” cùng không gian xanh mát của khu vườn. Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên sự gắn kết tuyệt đối giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên.


Con người, kiến trúc và thiên nhiên như hòa vào làm một.

Với diện tích khoảng 70m², “ngôi nhà chống lũ” được nâng lên cao nhờ khối đá lớn, chắc chắn ở bên dưới. Vào mùa hè, khoảng không này có thể được tận dụng để tạo nên những khu vườn nhỏ xinh, với những khóm hoa đầy màu sắc rực rỡ. Cùng với sự xuất hiện của cây xanh ở khắp mọi nơi đã tạo nên bầu không khí mát mẻ, trong lành giữa tiết trời oi bức. Giữa cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè, mọi người có thể quây quần, vui chơi cùng nhau. Một khi đến mùa mưa, khối đá này có nhiệm vụ như một bệ đỡ, ngăn cách ngôi nhà với nước lụt. Với thiết kế như thế này, mọi người không còn phải nơm nớp lo dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc để chạy lũ.


Cầu thang phía trước dẫn lối vào ngôi nhà.

Ngôi nhà đặc biệt này bao gồm một phòng khách, hai phòng ngủ, một phòng tắm và phòng thờ. Không gian bên trong được bày trí không quá cầu kỳ nhưng đầy đủ tiện nghi, lối đi rộng rãi đã tối đa hóa được sự thoải mái, dễ chịu cho gia chủ. Sàn gỗ lim tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thiet ke noi that chung cu cùng với tấm màn tre ở phía mặt tiền nhà có thể dễ dàng hạ xuống để che nắng và tạo không gian riêng tư cho chủ nhân. Từ ô cửa lớn ở phòng khách, chủ nhà có thể ngồi thư giãn, ngắm nhìn những khoảng xanh, đón từng luồng gió mát lạnh từ khu vườn. Thật là tuyệt vời đúng không nào?


Gia chủ đang tận hưởng những khoảng xanh, đón từng luồng gió mát từ khu vườn thổi vào.


Một góc thư giãn đầy tính sáng tạo và nghệ thuật.


Phòng khách tiện nghi và tinh tế.


Hành lang thoáng đãng, tràn đầy ánh sáng dẫn vào 2 phòng ngủ và nhà bếp ở phía sau.


Cầu thang nối trực tiếp với nhà bếp và căn nhà chính ở phía sau.

Ngôi nhà này được hoàn thành trong 3 tháng với vật liệu đá được sử dụng cho các chân cột, bê tông cho các cấu trúc chính và gạch cho một số bức tường bên ngoài. KTS. Nguyễn Khắc Phước chia sẻ: “Chúng tôi quyết định chọn những vật liệu này vì nó có sẵn và được sử dụng rộng rãi tại địa phương. Chỉ với ngân sách hạn hẹp cùng với những vật liệu có sẵn ở mọi nơi, chúng tôi đã tạo nên ngôi nhà mang được dấu ấn riêng và công dụng độc đáo”.


Sơ đồ tổng thể khu vực xây dựng.

Các sơ đồ mặt cắt.
Sơ đồ mặt cắt ngôi nhà khi bị lụt.

Comments

Powered by Facebook Comments