(May bay mo hinh)Thủ tướng Nhật Bản mới đây cho phép lực lượng phòng vệ bắn hạ máy bay do thám nước ngoài xâm nhập không phận, nếu máy bay không rời đi sau lời cảnh báo.  

trung-quoc-5967-1382343143.jpg
Wing Loong, máy bay mô hình không người lái sản xuất nội địa của Trung Quốc. Ảnh minh họa:Xinhua
Kyodo News dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật hôm qua cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã thảo kế hoạch để lực lượng phòng vệ bắn hạ các máy bay không người lái nước ngoài xâm phạm không phận và phớt lờ lời cảnh cáo.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thông qua khi Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tóm tắt về kế hoạch hôm 11/10, nguồn tin nói.
Bộ Quốc phòng Nhật thảo kế hoạch nhằm phản ứng lại việc một máy bay không người lái Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông hôm 9/9.
Máy bay mô hình: Động thái này cho thấy Nhật sẵn sàng đối phó với bất cứ hành động xâm phạm chủ quyền nào, nguồn tin cho hay.
Tuy nhiên, chính phủ của ông Abe sẽ tiếp tục thận trọng trong cách đối phó với mục tiêu là máy bay không người lái chở vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân hoặc hóa học. Nguyên nhân là sự rủi ro của việc bắn hạ chúng, nguồn tin nói.
Theo luật hiện hành, các chiến đấu cơ của lực lượng phòng không Nhật đầu tiên phải phát cảnh báo khi máy bay điều khiển có người lái xâm phạm không phận. Phi công được yêu cầu bắn hạ máy bay xâm nhập nếu chúng gây nguy hiểm cho người dân Nhật, và phớt lờ cảnh báo.
Chính phủ Nhật không có luật cụ thể đối với các máy bay do thám vì chúng là loại không người lái. Nhưng sau khi đánh giá các máy bay do thám Trung Quốc đang phát triển, Tokyo xác định rằng loại máy bay này được trang bị các camera hiện đại và radar phát hiện cảnh báo nên đưa ra quyết định trên.

 

Comments

Powered by Facebook Comments