Cùng tìm hiểu những thay đổi về metagame, yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của các đội tuyển tại CKTG.

 

Trở lại với series metagame qua các kỳ Chung Kết Thế Giới, lần này chúng ta sẽ đến với CKTG 2015, năm đánh dấu chức vô địch thứ hai của SKT T1 và cá nhân Faker, Bengi.

skt-t1-cktg-2015-day1

Có hai điểm nhấn quan trọng để nói về metagame trong năm 2015. Nếu như những thay đổi trong khu rừng cùng sự xuất hiện của Rek’Sai mang đến những trận đấu vô cùng “cục súc” với hàng loạt tướng chống chịu, thì cuộc cách mạng của các đấu sĩ ở nửa cuối mùa giải đã ảnh hưởng rất lớn đến metagame tại CKTG 2015, kéo theo sự xuống dốc đến bất ngờ của hàng loạt đội tuyển được đánh giá rất cao trước giải đấu.

Tâm điểm của kỷ nguyên đấu sĩ xoay quanh ba cái tên nổi bật nhất: Gangplank, Mordekaiser và Darius. Nếu như năm 2013 có Zed, năm 2014 có Alistar, thì năm 2015 chúng ta có Gangplank, vị tướng nắm giữ tỉ lệ Cấm và Chọn tuyệt đối tại giải đấu: 100% (Cấm 65 trận, Chọn 4 trận, tỉ lệ thắng 100%). Chỉ thấp hơn đúng một trận, Mordekaiser về đích thứ hai (98.6%, được chọn 4 trận và cũng thắng cả 4). Darius mặc dù chỉ dừng lại ở con số 72.6%, nhưng Đại Tướng Noxus xuất hiện trên Đấu Trường Công Lí tới 38 trận đấu, chỉ thua Elise (39 lần được chọn).

worlds-2015-meta-fighters

Bốn vị tướng nhận được những thay đổi nhiều nhất trong kỷ nguyên đấu sĩ

Giai đoạn vòng bảng, Darius gần như thống trị khu vực đường trên, xuất hiện trong 41/49 trận đấu (Cấm 11 lần, Chọn 30 lần). Mặc dù bộ kỹ năng có phần “lù đù”, không thể phủ nhận sát thương và khả năng trụ lại trong giao tranh của Darius là cực kỳ khủng khiếp. Các lựa chọn khác cũng được điều chỉnh theo thiên hướng khắc chế lại sức mạnh mới của Đại Tướng Noxus, tiêu biểu là Gnar, Fiora, Olaf và Renekton.

Bước vào playoffs, khi các đội đã tìm ra cách hạn chế khá nhiều tầm ảnh hưởng của Darius, tần suất xuất hiện của Đại Tướng Noxus cũng vì vậy mà giảm theo (8 lần được chọn/24 trận playoffs). Fiora trở thành lựa chọn hàng đầu tại đường trên với quá nhiều ưu điểm, cùng với đó là một số tướng dùng được tại meta nhưng khó chống lại Darius như Shen, Rumble và đặc biệt là Riven. Rõ ràng với kỷ nguyên đấu sĩ, khu vực đường trên đã nhanh chóng chuyển hướng sang những lựa chọn nhiều sát thương thay vì hàng loạt tướng chống chịu như trước.

lol_darius_fan_art_by_kse332-d7w41kn

Đại tướng Noxus vô cùng dũng mãnh tại CKTG 2015

Khu vực rừng tại CKTG 2015 hoàn toàn là sự thống trị của bộ ba Rek’Sai – Elise – Gragas cùng kẻ thách thức Lee Sin. Số lần được chọn của bốn vị tướng này hoàn toàn vượt trội so với phần còn lại, đặc biệt là Elise và Rek’Sai (39 và 37 trận đấu). Những lựa chọn mới lạ như Zac hay Jarvan IV chỉ bắt đầu xuất hiện nhiều kể từ vòng bán kết, sau khi Gragas bị khóa vì lỗi tầm nhìn, Rek’Sai và Elise liên tục nằm trong danh sách Cấm.

Lỗi tầm nhìn của Gragas tại tứ kết CKTG 2015

Elise chắc chắn là cái tên đầu tiên khi nói về khu rừng tại CKTG 2015. Sở hữu tỉ lệ Cấm và Chọn khủng khiếp 97.3%, xuất hiện trên Đấu Trường Công Lí nhiều hơn bất cứ vị tướng nào khác, vậy mà tỉ lệ thắng lên đến 66.7%, một điều rất hiếm thấy ở những lựa chọn có tính ổn định cao. Vị trí đi rừng ở giải đấu đóng vai trò rất quan trọng ở đầu trận với khả năng kiểm soát mục tiêu và cung cấp lượng khống chế trong giao tranh, nói cách khác thiên về hỗ trợ nhiều hơn là sát thương.

Elise_Splash_4

Bengi rất thành công với Elise tại CKTG 2015

Đường giữa, như thường lệ vẫn là nơi có số lượng tướng sử dụng nhiều nhất bởi không quá phụ thuộc vào metagame. Với nguồn sát thương dồi dào tới từ xạ thủ và các đấu sĩ, Lulu trở thành vị tướng có tỉ lệ Cấm cũng như Chọn cao nhất (94.5%, không tính Gangplank), hoàn toàn bỏ xa vị trí thứ hai là Azir (57.5%). Tiếp theo là một số tướng có độ an toàn và ổn định cao: Viktor, Orianna, Twisted Fate, Anivia; cùng các tướng sát thủ: LeBlanc, Kassadin. À quên mất, Ryze nữa chứ, nhưng chủ yếu là trong tay của Faker thôi.

 

Luồng gió mới tại CKTG 2015 ở đường giữa gọi tên Veigar. Bất ngờ được chọn bởi C9 Incarnati0n (Jensen) và cho thấy hiệu quả, các đội tuyển cũng bắt đầu tập luyện sử dụng vị tướng này. Veigar đóng vai một chiếc chìa khóa hoàn hảo để khớp với những “ổ khóa” có khả năng phá hủy các công trình cực nhanh (Tristana, Jinx…), trở thành lựa chọn rất được ưa chuộng trong những đội hình đẩy trụ. Đây cũng là thế mạnh của hầu hết các tướng phổ biến khác ở đường giữa – khép góc, bảo vệ, dọn lính và là nguồn sát thương thứ yếu.

league_of_legends___veigar___speedpaint_by_xxrocmaxx-d5kg6ip

Luồng gió mới mang tên Veigar

Vậy còn với nguồn sát thương chính thì sao? Bộ bốn chị em siêu nhân Kalista – Jinx – Tristana – Sivir gần như thống trị tuyệt đối với lần lượt 29 – 29 – 27 – 19 trận được xuất hiện trên Đấu Trường Công Lý, trong đó nổi bật nhất là Mũi Giáo Phục Hận (74% tỉ lệ Cấm và Chọn). Cùng với đó là bộ tứ quái nhân Alistar – Thresh – Braum – Morgana (30 – 29 – 21 – 17 lần được chọn) và cặp đôi có tỉ lệ thắng cao ngất ngưởng Shen – Tahm Kench (lần lượt là 81.8% – 71.4%).

Các bộ đôi đường dưới có sự phân hóa khá rõ ràng giữa hai lối chơi phổ biến nhất tại CKTG 2015. Kalista – Sivir thiên về ép giao tranh với hai chiêu cuối đa dụng, kết hợp rất tốt cùng những tướng hỗ trợ nhiều hiệu ứng khống chế như Alistar, Braum, Thresh. Mặt khác, bộ đôi đẩy trụ nhanh Jinx – Tristana mặc dù rất dồi dào sát thương ở cuối trận nhưng cần khá nhiều trang bị, sẽ hợp hơn với các hỗ trợ thiên hướng bảo vệ: Morgana, Tahm Kench, Shen. Cặp đôi Jinx – Tahm Kench sở trường của người Đài Loan đã tạo nên một hiện tượng kể từ giai đoạn lượt về vòng bảng CKTG 2015.

 

Albis là một trong những hỗ trợ thành công nhất với Tahm Kench tại CKTG 2015

Kennen xạ thủ của Rekkles là một lựa chọn khá thú vị ở đường dưới tại giải đấu. Sát thương khó mà so sánh với các tướng khác, nhưng Trái Tim Sấm Sét mang lại khả năng làm choáng diện rộng rất hữu ích trong giao tranh, đồng thời Fnatic cũng chuẩn bị rất kỹ đội hình xoay quanh Kennen xạ thủ của mình. Với Viktor đường giữa, Jarvan IV đường trên, rất nhiều kỹ năng khống chế diện rộng và khép góc trong giao tranh mở ra khoảng trống mênh mông cho Kennen phát huy tối đa hiệu quả.

 

Như đã nói, metagame CKTG 2015 tập trung vào các đấu sĩ, điển hình nhất là Darius và Fiora. Mỗi vị tướng lại đại diện cho một chiến thuật, lối chơi điển hình mà các đội ưa dùng: giao tranh và đẩy lẻ.

Xây dựng một đội hình xoay quanh Darius đòi hỏi rất nhiều hiệu ứng khống chế và mở giao tranh từ xa, tạo điều kiện tốt nhất để Đại Tướng Noxus phát huy tối đa thế mạnh về sát thương và khả năng hồi phục đáng sợ, đồng thời bù đắp phần nào điểm yếu thiếu cơ động của hắn. Theo mình, Gragas – Lulu – Kalista – Alistar là những cái tên phù hợp nhất để kết hợp với Darius tại metagame CKTG 2015.

Fiora_Splash_1

Về phía Fiora khó hơn một chút. Điều kiện thắng đặc thù của bất cứ đội hình nào có mặt Nữ Kiếm Sư hầu như đều là tạo ra lợi thế để cô nàng này đẩy lẻ một mình, bởi Fiora rất khó để phát huy hiệu quả trong những pha giao tranh lớn, trừ khi có thể dùng Dịch Chuyển ra phía sau lưng địch. Để giúp Fiora thể hiện đúng chất tướng của mình, cần phải có một đội hình nhiều công cụ ép góc, đẩy lính nhanh, rút lui và đánh lùi tốt. Gragas – Azir – Caitlyn – Braum là những lựa chọn của mình.

 

Đổi đường cũng là chiến thuật phổ biến tại CKTG, như một cách rất tốt để hạn chế tối đa ngưỡng sức mạnh của các đấu sĩ, đồng thời tạo điều kiện cho các xạ thủ nhanh chóng có các trang bị cần thiết trước khi tập trung lại giao tranh hoặc đẩy trụ. Thêm nữa là Rồng sẽ cho những bùa lợi có nhiều tác dụng hơn ở cuối trận chứ không phải một lượng tiền sớm như các mùa giải trước, nên ở giai đoạn đầu khu vực này ít được ưu tiên hơn.

Có một chỉ số rất thú vị liên quan đến các xạ thủ khi đi đường theo cách thông thường mà không có đổi đường, đó là chênh lệch chỉ số lính so với đối thủ ở phút thứ 15 của trận đấu. Các bạn có đoán được ai là người dẫn đầu về chỉ số này tại CKTG 2015, với trung bình 15 lính hơn xạ thủ đối phương không?

ahq-an

Bất ngờ chưa? Chính là anh ấy!

Metagame của CKTG 2015 không phụ thuộc nhiều vào chiến thuật, mà chủ yếu xoay quanh tướng. Đội nào nhanh chóng làm quen với các “Power Picks” và nắm được nguyên lý vận hành đội hình xoay quanh các lựa chọn mạnh đó sẽ có kết quả tốt. Và SKT T1 là đội đã làm được tốt nhất, với các cá nhân xuất sắc và đạt điểm rơi phong độ tốt, đặc biệt là MVP của giải đấu – người đi đường trên MaRin. Ngoài ra, với thế mạnh về di chuyển chiến thuật và các cá nhân giao tranh cực tốt, hai đội tuyển Origen và Fnatic cũng nắm rất tốt chìa khóa thành công tại CKTG 2015, kết thúc một mùa giải vượt mong đợi của khu vực châu Âu.

skt-t1-2015

Đương kim vô địch thế giới SKT T1

Comments

Powered by Facebook Comments