Hãng thiết bị điện tử Sony mới đây cho biết về thông tin thay đổi toàn bộ lại hệ thống quản lý và nhân viên nghiêm khắc hơn .

Thua lỗ 4 năm liên tiếp

Từng được mệnh danh là “Người khổng lồ điện tử Nhật Bản”, tuy nhiên, Sony đã không thể giữ được vị thế của mình trước sự lớn mạnh không ngừng của Samsung và Apple.

Hãng liên tiếp thông báo kết quả kinh doanh thua lỗ (4 năm liên tiếp) và phải bán dần những “đứa con cưng” của mình.

Sony đuổi việc 1000 nhân viên vì làm ăn thua lỗ

Sa thải 1000 nhân viên, Sony “thay máu” toàn diện.

Năm 2013, Sony thông báo kế hoạch bán trụ sở chính của hãng ở Manhattan (Mỹ) để thu về 1,1 tỷ USD sau 4 năm làm ăn “bết bát”.

Tháng 2/2014, hãng tiếp tục công bố tình trạng kinh doanh lỗ hơn 1 tỷ USD trong năm tài khoá 2013 và tuyên bố không trả cổ tức – lần đầu tiên kể từ khi cổ phiếu của Sony được giao dịch ở Tokyo năm 1958. Chưa hết, Sony còn cho biết sẽ từ bỏ và bán mảng sản xuất máy vi tính Vaio - niềm tự hào một thời của Sony.

Tháng 3/2014, Sony thông báo sẽ bán một phần tài sản của hãng, trong đó bao gồm tòa nhà nằm ở vị trí “đắc địa” ở Tokyo cho Công ty bất động sản Sumitomo, với trị giá gần 160 triệu USD.

“Thay máu” triệt để

Dẫn lời ông Kazuo Hirai- CEO của Sony (Theo VnReview), Hãng điện tử Nhật Bản dự kiến sẽ lỗ khoảng 2,15 tỷ USD trong năm tài chính 2014 (kết thúc vào tháng 3/2015). Kết quả kinh doanh tồi tệ này đã buộc Sony phải có một cuộc “cải cách” toàn diện.

Ông Kazuo Hirai cho biết Sony sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động trong mảng kinh doanh thiết bị di động, tương đương 1.000 nhân công ở mọi cấp bậc.

CEO của Sony còn cho biết thêm, hãng sẽ xây dựng lại mảng điện tử và thu hẹp sản phẩm. Đồng thời, hãng này cũng sẽ “gọt dũa” dòng sản phẩm smartphone, tập trung phục vụ thị trường cao cấp.

Ngoài ra, người đứng đầu bộ phận di động của hãng, ông Kunimasa Suzuki khẳng định Sony sẽ tiếp tục quan tâm tới thị trường Mỹ: “Chúng tôi đã xác định rõ là phải tiếp tục đầu tư vào thị trường Mỹ. Từng bước một, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể phát triển thị phần của chúng tôi tại thị trường Mỹ”.

Hy vọng, những quyết định mạnh mẽ này của ban điều hành Sony sẽ giúp “gã khổng lồ” Nhật Bản nhanh chóng tìm lại được vị thế đứng đầu một thời của mình.

Comments

Powered by Facebook Comments