Sức mạnh thực sự của quân đội Triều Tiên vẫn là một dấu hỏi lớn đối với các chuyên gia. Tiềm lực quân sự Triều Tiên là một đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt hiện nay, khi Hàn Quốc và Triều Tiên liên tục kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu chống lại sự khiêu khích từ bên kia.

suc manh quan doi Trieu Tien

Thống số sức mạnh của quân đội Triều Tiên

Thông tin về năng lực quân sự của Triều Tiên không được chính thức công bố và có sự khác biệt tùy nguồn tin. Theo các tài liệu được công nhận rộng rãi, lợi thế quân sự lớn nhất của Triều Tiên so với Hàn Quốc và đồng minh Mỹ là lực lượng quân đội trên mặt đất. Quân đội Triều Tiên gồm hơn 1 triệu binh lính, với thêm 8 triệu nữa thuộc lực lượng dự trữ. Một thay đổi trong sức mạnh quân sự của Triều Tiên, là việc nước này mới đây tuyên bố trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân sau lần thử dưới lòng đất vào tháng

Quân đội Triều Tiên diễn tập. Con át chủ bài của quân đội nước này có thể là năng lực của lực lượng đặc biệt, bao gồm hàng chục nghìn quân tinh nhuệ được huấn luyện khắc nghiệt, rèn giũa và được trang bị vũ khí, có thể là lực lượng gây khó khăn lớn cho hậu phương đối phương.

Trong khi đó, Hàn Quốc có 600.000 quân lính thường trực và 28.500 lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Hàn Quốc có hơn 170 tàu chiến hiện đại, bao gồm cả tàu ngầm, tàu khu trục và 600 máy bay quân sự do Mỹ sản xuất như chiến đấu cơ F-16. Còn lực lượng không quân và hải quân Triều Tiên chỉ được trang bị các thiết bị từ thời Xô viết.

Quan doi Trieu Tien mạnh như the nao

Lực lượng tăng thiết giáp của quan đội Triều Tiên

Xe tăng Kokpung diễu hành ở Bình Nhưỡng. Tính đến năm 2010, có ít nhất 200 – 300 chiếc đang phục vụ trong quân đội Triều Tiên.

Giáo sư Alan Dupont ngành An ninh Quốc tế thuộc Đại học New South Wales, Australia cho rằng rất ít có khả năng Triều Tiên tiến hành tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc vì điều đó đồng nghĩa với tự sát.

Tuy nhiên, nếu nước này điều quân trong một cuộc tấn công phủ đầu vào Hàn Quốc, sẽ khiến 9,6 triệu dân Seoul hoảng sợ, và gây quan ngại lớn cho 50 triệu dân Hàn Quốc. Nhưng quân đội nước này sẽ bị lực lượng phòng vệ Hàn Quốc “nuốt chửng”, với 2.400 xe tăng chiến đấu, 460 xe bọc thép, pháo binh phản lực và lực lượng không quân hiện đại có thể phủ rợp bầu trời.

Xe tang Trieu Tien

Có khoảng 1.600 xe tăng T-55 phục vụ quân đội Triều Tiên. Theo Giáo sư Alan Dupont, Triều Tiên có thể cho nổ bom hạt nhân dưới lòng đất, nã pháo qua biên giới, hoặc thỉnh thoảng phóng tên lửa Taepodong qua trời Nhật Bản, hoặc thậm chí đặt thủy lôi quanh bờ biển, nhưng thực tế là nguồn ngân sách hạn hẹp và thiếu lương thực khiến Triều Tiên không thể gây đe dọa lớn với Hàn Quốc

Phao phan luc Trieu Tien

Pháo phản lực của quân đội Bắc Triều Tiên

Ảnh:

Trong ảnh là pháo 240 mm. Theo Yonhap, người Triều Tiên đã sản xuất hai loại pháo 240 mm là M-1985 gồm 12 nòng và M-1991 gồm 22 nòng.

Ten lua Trieu Tien

Theo trang GlobalSecurity, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Kn-02 là phiên bản nâng cấp của tên lửa Xô viết SS-21, có tầm phóng từ 100 đến 120 km. Theo trang missilethreat, nó được cho là dài 6,4 m, đường kính 0,65 m, nặng 2.010 kg. Nó có thể chứa 450 kg chất nổ trong đầu đạn. Kể từ năm 2004, nó đã được phóng thử ít nhất 17 lần

Ten lua dan dao của Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên

Đặc điểm kỹ thuật của tên lửa đạn đạo tầm trung Musu-dan cải tiến, với chiều dài từ 12 đến 19 m, đường kính 1,5 tới 2 m, trọng lượng phóng từ 19.000 đến 26.000 kg, và tầm phóng từ 2.500 đến 4.000 km. Tên lửa được cho là có đầu đạn đơn với lượng chất nổ 1.200 kg và sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính

Tên lửa đạn đạo tầm trung Taepodong

Tên lửa đạn đạo tầm trung Taepodong

Hình vẽ chi tiết các loại tên lửa chính của Triều Tiên

Hình vẽ chi tiết các loại tên lửa chính của Triều Tiên

Taepodong-2 là tên lửa dài tới 32 m và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Mỹ cho rằng tên lửa Taepodong-2 thậm chí có thể đạt tầm hoạt động lên tới 15.000 km nếu được trang bị bộ phận đẩy phụ

Khong quan Triều Tiên

Khoảng 40 máy bay Mig-29 phục vụ không quân Triều Tiên. Mig-29, do Xô viết sản xuất, là máy bay chiến đấu hiện đại nhất của không quân Triều Tiên, được sử dụng chủ yếu để bảo vệ không phận nước này. Trong ảnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trước máy bay Mig-29 trong một chuyến thị sát quân đội

May Bay Triều Tiên

Triều Tiên có hơn 150 máy bay Mig-21, số lượng lớn nhất trong các loại máy bay của nước này. Mig-21 PFM là một phiên bản mới hơn của Mig-21, với nhiều cải tiến so với thế hệ đầu. Nó bao gồm các hệ thống như tiếp nhận cảnh báo radar, hệ thống xác nhận đồng đội – đối phương (IFF), vốn cần thiết trong các cuộc chiến không quân hiện đại. PFM còn được trang bị pháo GSh-23 với 200 viên đạn, hai tên lửa AA-2 Atoll và có chỗ cho tên lửa Kh-66.

Tau ngam Triều Tiên

Lưc lượng tàu ngầm của Triều Tiên

Tàu ngầm Sang-O xuất xứ từ Triều Tiên là tàu ngầm diesel điện duyên hải, nặng 300 tấn, được sản xuất theo hai loại: Sang-O I dài 34 m và Sang-O II dài 39 m. Theo GlobalSecurity, các tàu này được sử dụng để cài thủy lôi, tác chiến các tàu trên mặt nước.

Theo Wikipedia, trong một nghiên cứu năm 2010, Triều Tiên sở hữu tổng cộng 70 tàu ngầm, trong đó có 40 tàu ngầm lớp Sang-O, 20 tàu ngầm lớp Romeo (1.800 tấn) và 10 tàu ngầm cỡ nhỏ như tàu lớp Yeono (130 tấn) đang hoạt động.

Comments

Powered by Facebook Comments