Gnar đang thể hiện sự thống trị của mình trên Đấu Trường Công Lý.

gnar_solo_by_lunamach-da5v5by

 

Trong khoảng thời gian gần đây, Gnar đang là một lựa chọn cực kì mạnh ở vị trí đường trên trong các trận đấu chuyên nghiệp và đang nhận được rất nhiều sự chú ý của các tuyển thủ. Hãy cùng Liên MInh 360 tìm hiểu lí do tại sao Mắt Xích Thượng Cổ lại được ưa chuộng đến vậy nhé.

water-droplet-divider

Gnar có gì hot?

Vị tướng Yordle này sau thời điểm làm mưa làm gió trong các trận đấu chuyên nghiệp ở khoảng thời gian mùa 4 – đầu mùa 5 đã bị Riot để ý đến, và nếu bạn còn nhớ thì Gnar đã bị nhắm thẳng vào điểm yếu của mình, đó chính là thanh nộ. Thời gian nghỉ giữa hai lần hóa Gnar Khổng Lồ bị thay đổi thực sự đã giáng một đòn rất mạnh vào vị tướng này.

mega gnar

Gnar Khổng Lồ cực kì nguy hiểm trong giao tranh và đợt giảm sức mạnh ở bản 5.3 đã làm vị tướng này yếu đi rất nhiều

Nhưng ở thời điểm hiện tại, thì Gnar vẫn là một vị tướng rất tốt để lựa chọn ở đường trên. Với việc một số những cái tên được ưa chuộng ở đường trên hiện tại đều là những vị tướng tay ngắn (ví dụ như Shen, Ekko, Gangplank,…) thì Gnar có thể dễ dàng đi đường, thậm chí “hành hạ” đối phương mà không gặp quá nhiều khó khăn với lợi thế tay dài và sát thương theo phần trăm máu – một vũ khí lợi hại khi đối đầu với các đấu sĩ hoặc tướng đỡ đòn.

 

Ekko chỉ đơn giản là không phải đối thủ của Gnar

Còn với bộ kĩ năng ở dạng Gnar Khổng Lồ, thì chúng ta luôn phải dè chừng con quái vật này trong các giao tranh đông người với hàng loạt những hiệu ứng khống chế đến từ Đập Phá và chiêu cuối GNAR! Hơn nữa, lượng máu gia tăng thêm đến từ việc chuyển đổi từ Tí Nị sang Khổng Lồ sẽ cực kì hữu ích cho Gnar trong việc tạo ra đột biến khi ở trong các tình huống tay đôi, đem lại cho chú Yordle này thêm những chỉ số chống chịu cần thiết.

Giao tranh tổng với đối phương có Gnar Khổng Lồ  sẽ rất khó khăn

Với những lợi thế đến từ bộ kĩ năng của mình như vậy, tại sao đến thời điểm vài phiên bản gần đây, Gnar mới thực sự vượt ra khỏi bóng của những Shen, Ekko, Gangplank hay trước đó một chút là Maokai? Câu trả lời nằm một phần ở phía của Riot, khi họ đã có những thay đổi mang chiều hướng có lợi đến cho Gnar. Nhưng theo ý kiến cá nhân của tác giả, thì những sự tăng sức mạnh này không quá to lớn đến mức có thể đem lại thời kì hoàng kim cho Mắt Xích Thượng Cổ. Vậy đâu mới là lí do lớn nhất khiến Gnar một lần nữa trở thành “hot pick” ở đường trên?

Những thay đổi như +5 sát thương cho Quá Khích chắc chắn không phải là lí do lớn nhất

Búa Băng + Rìu Đen – Sự kết hợp chết người

Đây mới thực sự là lí do lớn nhất khiến cho Gnar đang hoành hành trên đấu trường chuyên nghiệp. Búa Băng kể từ thời điểm thay đổi công thức hợp thành (hay thậm chí là trước đó) chưa bao giờ là một trang bị thực sự “nổi tiếng” và được sử dụng rộng rãi bởi các vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại, chứ chưa nói riêng đến đường trên. Và đó là thời điểm Gnar xuất hiện, với sự tương tác cực kì tuyệt vời của mình với Búa Băng.

Búa Băng là trang bị giúp Gnar đem lại sự ức chế tột độ cho đối phương

Đầu tiên, chúng ta phải nói về khía cạnh phòng thủ, khi Búa Băng đem lại độ chống chịu tuyệt vời cho Gnar ở giai đoạn đầu trận để có thể trở thành trang bị được lên đầu tiên. 650 máu (chỉ thua có Giáp Máu Warmog về lượng máu cộng thêm) là quá nhiều dành cho chú Yordle này để có thể gia tăng sự cứng cáp của mình ở giai đoạn đầu trận – thời điểm mà sát thương của các vị tướng đối phương là chưa có nhiều.

Còn về mặt tấn công, chỉ số 40 sát thương không phải là một con số to tát gì, nhưng nhiêu đó cũng là đủ cho một vị tướng có nhiệm vụ chủ yếu là phá quấy đội hình đối phương và gây ra hiệu ứng khống chế. Nhưng điều đáng nói ở đây, chính là khả năng làm chậm mà Búa Băng đem lại. Kết hợp với Ném Boomerang và sải tay dài  của mình, Gnar sẽ đem lại cực kì nhiều hiệu ứng làm chậm, và đối phương sẽ phải dè chừng nếu như đang chơi một vị tướng đấu sĩ hoặc đỡ đòn mà tiến lại gần Gnar.

gnar_solo_by_lunamach-da5v5by

Dễ thương, nhưng cực kì nguy hiểm

Điều này khiến cho Mắt Xích Thượng Cổ khỏa lấp được những yếu điểm trong bộ kĩ năng của mình. Với nội tại Đột Biến Gien có hai dạng Tí Nị và Khổng Lồ, ý định của Riot là sẽ khiến người chơi phải chọn lối chơi của mình tùy theo Gnar đang ở dạng nào – khi nếu Gnar ở dạng Khổng Lồ, thì bạn có thể chơi hổ báo vì sở hữu cho mình những chỉ số cứng cáp nhất định, còn ở dạng Tí Nị thì người chơi sẽ muốn cẩn thận hơn đôi chút vì độ mỏng cơm của Gnar ở dạng này.

Nhưng với sự có mặt của Búa Băng, Gnar được phép chơi hổ báo kể cả ở dạng nhỏ, do những chỉ số mà trang bị này đem lại là quá hài hòa cả ở mặt tấn công lẫn phòng thủ. Hiệu ứng làm chậm và sải tay dài là một nỗi ác mộng với các vị tướng đường trên tay ngắn, chưa kể đó là sát thương theo phần trăm máu liên tiếp được gây ra bởi Gnar. Và con quái vật này được phép chơi hổ báo, vì Gnar cũng có cho mình yếu tố cứng cáp đến từ lượng máu cộng thêm.

 

Cả Impact và Gnar đều đã thể hiện được sức mạnh trong tình huống 1v2 mà có lẽ bạn đã xem rất nhiều này

Còn Rìu Đen, kể từ sau đợt làm lại ở bản 5.8, đã trở thành một vũ khí không thể thiếu của các đấu sĩ như Fiora, Darius,… Và những chỉ số tuyệt vời đến từ trang bị này như xuyên giáp, giảm thời gian hồi chiêu, tăng tốc khi gây sát thương là quá tuyệt vời dành cho Gnar. Chính vì vậy mà trước Búa Băng, Rìu Đen đã từng là trang bị được lên đầu tiên bởi Mắt Xích Thượng Cổ, và ở thời điểm hiện tại thì hai trang bị này giống như là cặp bạn thân của Gnar vậy. Các vị trí đỡ đòn của đối thủ sẽ không hề vui vẻ một chút nào khi thấy Gnar đã có Rìu Đen.

black cleaver

Rìu Đen thậm chí còn được giảm giá ở bản 6.9 nữa chứ

Chính vì Rìu Đen đã được nói đến quá nhiều kể từ khi được sửa lại, nên chúng ta sẽ không phân tích nhiều về trang bị này nữa, mà hãy nói đến sự kết hợp của nó + Búa Băng + Gnar. Đầu tiên, Gnar ở dạng Tí Nị có cho mình khả năng truy đuổi và giữ chân đối thủ cực kì tốt với combo hai trang bị nói trên cùng với Quá Khích vàNém Boomerang. Điều này cho phép Gnar có khả năng đẩy lẻ cực kì tốt khi chú Yordle này không thực sự ngại bất kì kèo đấu nào vì độ chống chịu cũng như là đa dụng mà mình có được khi sở hữu hai trang bị nói trên, cùng với bộ kĩ năng cho phép làm chậm đối phương và tăng tốc bản thân đến từ nội tại của Quá Khích.

Còn trong các tình huống giao tranh tổng, nếu như người chơi không có cho mình Gnar Khổng Lồ, thì Gnar Tí Nị vẫn có thể cung cấp độ đa dụng bằng cách cùng các vị trí sát thương chính thả diều và loại bỏ lớp giáp của những vị tướng đỡ đòn đối phương trong lúc chờ biến đổi sang dạng Khổng Lồ.

gnar_by_pearllyc-d7tbfss

Gnar “nhỏ” giờ đây cũng rất đáng sợ trong giao tranh

Trong các tình huống có được Gnar Khổng Lồ, thì đối phương nên dè chừng bởi khả năng tấn công của con quái vật này càng được gia tăng nhiều hơn với hai trang bị nói trên. Ở dạng “lớn”, thì Gnar không có cho mình sự nhanh nhẹn của dạng Tí Nị. Nhưng không sao, Rìu Đen +Búa Băng một lần nữa xuất hiện, khỏa lấp đi khuyết điểm nói trên bằng cách gia tăng cho Gnar tốc độ di chuyển khi tấn công đối thủ, giảm khả năng chạy trốn của đối phương bằng cách làm chậm chúng. Sự kết hợp hài hòa của combo hai trang bị trên về mặt tốc độ giúp cho Gnar nguy hiểm hơn rất nhiều ở cả hai dạng Khổng Lồ và Tí Nị.

Sự biến mất của chiến thuật đổi đường

Bản 6.15 cũng là thời điểm mà Riot đã chính thức đánh dấu chấm hết dành cho chiến thuật đổi đường với các thay đổi của mình dành cho Trụ cũng như là phần thưởng cho việc phá hủy trụ đầu tiên (các bạn có thể tìm hiểu về những thay đổi này qua bài viết của Liên Minh 360 tại đây)

Untitled

Những thay đổi đã giết chết chiến thuật đổi đường

Chính vì việc các trận đấu chuyên nghiệp giờ đã quay trở lại với việc đi đường cơ bản, thì những vị tướng mạnh trong giai đoạn đi đường sẽ được lựa chọn nhiều hơn thay vì những vị tướng phục vụ tốt cho mục đích đổi đường. Và với tất cả những lợi thế của mình đến từ bộ kĩ năng chứ chưa kể đến thời điểm lên được các trang bị lớn, Gnar lại một lần nữa được ưu ái bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp. Sải tay dài, sát thương theo phần trăm máu, độ cơ động, hiệu ứng khống chế,… Gnar đều có thể đáp ứng một cách tuyệt vời và chú Yordle này không hề ngán bất kì cặp đấu nào.

face_off_contest__gnar_s_revenge_by_chocochaofun-d80pau3

Các tuyển thủ chuyên nghiệp có thể tự tin “blind-pick” Gnar ở thời điểm hiện tại

Không thực sự có khắc chế cứng

Với sức mạnh của mình hiện nay, thì Gnar gần như không hề có khắc chế cứng ở đường trên. Đã có xuất hiện một số những lựa chọn như Kennen – một vị tướng cũng có sải tay dài và khả năng giao tranh tổng tốt hay Yasuo – sở hữu Quét Kiếm và Tường Gió có thể khắc chế những đòn đánh thường và khả năng làm chậm của Gnar đôi chút, nhưng tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức giải pháp tình thế dành cho Mắt Xích Thượng Cổ.

 

“Hot pick” của máy chủ Việt – Yasuo cũng đã từng được Kikis lựa chọn để chống lại Gnar

Có lẽ khắc chế lớn nhất của Gnar lúc này là Riot, khi trong bản cập nhật 6.18, Gnar cùng với trang bị yêu thích của mình là Búa Băng sẽ bị giảm sức mạnh. Khi đó chúng ta mới thực sự thấy được Gnar bớt “bá đạo” và được ưa chuộng đi một chút trong các trận đấu chuyên nghiệp.

Kết luận về Gnar: 

  • Lợi thế về tầm đánh + sát thương theo % máu là cực kì lợi hại trong các cặp đấu ở đường trên.
  • Khả năng giao tranh tổng tuyệt vời với dạng Khổng Lồ.
  • Búa Băng + Rìu Đen đem lại quá nhiều lợi thế.
  • Vẫn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn để tận dụng các mốc thời gian của Thanh Nộ.

Lời kết

Hi vọng rằng với những chỉnh sửa trong bản 6.18, các vị tướng khác ở đường trên sẽ có thêm cơ hội để đối đầu với Gnar trên Đấu Trường Công Lý. Hãy để lại suy nghĩ của mình về bài viết ở phần bình luận phía dưới nhé.

Comments

Powered by Facebook Comments