Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Gia Cư và Vụ Thị trường bất động sản nói với Thời báo Kinh tế Việt Nam về triển vọng của thị trường bất động sản tại Việt Nam trong năm 2015.

Phát triển thị trường bất động sản được cho là ổn định hơn trong năm 2015. – Ảnh canhotot.com

Đó là một thực tế là phát triển thị trường bất động sản của Việt Nam đã được ổn định. Những lý do chính đằng sau này là gì?

Một trong những lý do chính đã khiến cho thị trường bất động sản không ổn định là công việc khung pháp lý có liên quan chi phối khu vực này vẫn chưa được tổ chức. Bộ Xây dựng vừa trình một đề nghị với Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở năm 2005 và Luật Sở hữu Thương mại năm 2006. Tôi tin rằng một khi các luật được sửa đổi, họ cùng với Đất đai sửa đổi, đầu tư và Doanh nghiệp Pháp luật sẽ ảnh hưởng lớn trên thị trường bất động sản đi về phía trước.

Ông có thể cho biết thêm về những thay đổi lớn trong các điều luật sửa đổi?

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó đã được sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2014, dẫn đến nhiều thay đổi. Những thay đổi này có thể được tổ chức chịu trách nhiệm cho một bước đột phá trong khu vực. Một trong những bài viết mới trong pháp luật quy định rõ: việc xây dựng các dự án phải được bao gồm trong kế hoạch của đất nước và đã được cơ quan nhà nước thích hợp để đảm bảo rằng thị trường bất động sản phát triển ổn định, minh bạch và hiệu quả.

Các dự án bị loại khỏi quy hoạch xây dựng của nước này không được xây dựng.

Việc sửa đổi Luật Nhà ở để phân biệt hai loại nhà ở: nhà ở thương mại và xã hội. Loại thứ nhất là cho những người, những người có thể đủ khả năng tài sản theo giá thị trường hiện tại, trong khi sau này là dành cho người có thu nhập thấp và được hỗ trợ của Nhà nước.

Luật cũng đã mở rộng phạm vi cho Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với thương mại bất động sản nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản và tạo ra khả năng cạnh tranh.

Luật Nhà ở sửa đổi cũng đã làm cho nó dễ dàng hơn cho người nước ngoài muốn mua hoặc tài sản riêng tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài, những người được phép vào Việt Nam được hợp pháp hóa bởi đức hạnh của mua bất động sản của họ và cần phải sở hữu nó cho 50 năm và có thể mở rộng các quyền sở hữu nếu họ muốn. Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI được phép mua tài sản để thành lập các văn phòng, nhà xưởng, hoặc nhà máy.

Những gì Bộ Xây dựng sẽ làm gì để thực thi các luật và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản?

Năm nay Bộ sẽ ban hành thông tư, nghị định để giúp thực hiện Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 để đảm bảo rằng chúng được thực thi từ 1 tháng 7 năm 2015 trở đi.

Bộ cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả Nghị định ban hành ngày 21 tháng 8 năm 2014 để loại bỏ những trở ngại phải đối mặt với các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường và đồng thời giúp thu nhập thấp và người nghèo được tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội.

Cụ thể, thời gian để trả tiền vay ngân hàng cho các chủ sở hữu nhà ở xã hội sẽ được mở rộng đến 15 năm, kể từ 10 năm qua. Điều kiện cho người dân, những người muốn vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng, cũng sẽ được nới lỏng. Do đó, các khách hàng mục tiêu của gói vay 30 ngàn tỷ tài sản sẽ bao gồm những người, những người muốn mua nhà ở xã hội để cho thuê hoặc các mục đích bán lại, cho công nhân, sinh viên và những người trong diện nhà ở xã hội và điều chỉnh theo Nghị định ngày 20 Tháng 11 2013 .

Từ quan điểm của bạn, làm thế nào thị trường BĐS sẽ thực hiện trong năm 2015?

Các luật sửa đổi mà tôi đã đề cập trước đây chắc chắn sẽ giúp đồng bộ hóa cơ sở pháp lý cho các hoạt động trong thị trường bất động sản. Họ cũng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn và làm ấm lên thị trường. Các luật này sẽ nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước về phát triển nhà ở, cũng như các thị trường tài sản.

Do đó, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2015 với giá ổn định và giao dịch nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi dự đoán rằng hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm. Các dự án, nằm không quá xa trung tâm thành phố, trong đó có cơ sở hạ tầng cơ bản, và được xây dựng đúng tiến độ, sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là các tài sản có sẵn trong kho nằm xa trung tâm thành phố, có cơ sở hạ tầng nghèo nàn và các căn hộ quá lớn trong kích thước.

Mặt khác, sáp nhập và mua lại sẽ trở thành một xu hướng trong số các nhà phát triển bất động sản. Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn sẽ sáp nhập, sẽ được mua lại bởi những người lớn hơn.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có được các dự án phải đối mặt với những khó khăn tài chính. Do đó, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này sẽ mở rộng.

Các dự án mà bị dừng lại cũng sẽ được nối lại trong năm nay để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Xem thêm : chung cu hh2 linh dam

Comments

Powered by Facebook Comments