Hãy cùng soi 4 kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai : Xe đạp uốn cong chống trộm, xe đạp thăng bằng, xe đạp không xích và xe đạp bằng… tre.

Binding Bike – Xe đạp có thể uốn cong

 

Kevin Scott, sinh viên năm cuối khoa Thiết kế sản phẩm tại trường Đại học DeMontfort ở Leicester (Anh), vừa sáng tạo ra một loại xe đạp hết sức đặc biệt. Sản phẩm này có khả năng “quấn” phần thân xe xung quanh một chiếc đèn đường mà không cần đến bất kỳ động tác tháo gỡ nào. Mẫu thiết kế nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía sinh viên trường lẫn các giáo sư, bởi trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, chiếc xe của Kevin sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều diện tích.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai

 

Nguyên lý của chiếc xe đạp này gói gọn trong hệ thống bánh răng và dây cáp phần khung xe, cho phép thay đổi hình dáng bất cứ khi nào. Tuy vậy, điểm quan trọng nhất trong thiết kế là việc phần khung xe mặc dù có thể uốn cong, nhưng vẫn phải đảm bảo độ chắc chắn cần thiết như những chiếc xe đạp, xe đạp điện bình thường khác.

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 2

 

Mẫu thiết kế xe đạp này đã mang về cho Kevin Scott giải nhì cho hạng mục “New Design of the Year” (“Thiết kế mới của năm”) với phần thưởng 500 bảng Anh (tương đương 16 triệu VNĐ). Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại cuộc triển lãm New Designers tại Trung tâm Business Design ở Islington, phía Bắc London.

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 3

 

Shift – chiếc xe đạp thăng bằng

 

Sự ra đời của Shift có thể là tin vui với những ai không hứng thú tập đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện do sợ… ngã. Nhìn qua hình dáng, có thể bạn cũng đoán ra Shift dễ đi hơn những chiếc xe thông thường như thế nào.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 4

 

Phần bánh xe được thiết kế đặc biệt, có thể giúp người vừa tập đi dễ dàng lấy thăng bằng khi vừa xuất phát với tốc độ rất chậm. Điều này sẽ phần nào loại bỏ được sự sợ hãi ban đầu và tránh được những chấn thương.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 5

 

Điểm đặc biệt của thiết kế này nằm ở cặp bánh sau xe. Khi đứng yên hoặc đi chậm, hai chiếc bánh này sẽ mở rộng, tạo nên thế chân kiềng vững chắc. Đến khi tăng tốc, hai bánh xe này dần chụm lại ở phần tiếp xúc với mặt đất, tạo cảm giác như một chiếc xe đạp thông thường. Sản phẩm độc đáo này đã mang về cho bộ ba nhà thiết kế Scott Shim, Ryan Lightbody và Matt Grossman giải nhất tại cuộc thi thiết kế xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện quốc tế ở Đài Loan.

 

Cùng đọc thêm thông tin thú vị về những chiếc xe máy điện nhé

 

Dekra-D Drive – chiếc xe đạp không xích

 

Nếu ai từng gắn bó những năm đi học với chú “ngựa sắt” của mình, hẳn bạn sẽ có những kỷ niệm bi – hài với việc tuột xích, bẩn áo vì nhớt xe, rồi sau đó là muộn học. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm biến mất trong một tương lai rất gần bởi sự ra đời của chiếc xe đạp Dekra-D Drive.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 6

 

Thay thế cho xích ở Dekra-D Drive là một loại trục truyền lực đặc biệt, có thể đưa lực từ pê – đan xuống bánh sau. Ngoài ra, xe còn được trang bị một bộ đề 3 cấp cải tiến đặc biệt do nhà sản xuất Shimano cung cấp, giúp bạn dễ dàng chinh phục những đoạn dốc cao. Các bộ phận khác của xe như tay lái, bộ giảm sóc… cũng được cải tiến rất nhiều, nhằm mang đến cho người đi xe cảm giác thoải mái nhất. Vấn đề duy nhất khiến chiếc xe này chưa thể phổ biến là do mức giá 300 USD (tương đương 6 triệu VNĐ). Hy vọng trong tương lai, mức giá này sẽ giảm xuống và Dekra-D Drive sẽ xuất hiện nhiều trên đường phố hơn.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 7

 

T20 – xe đạp điện bằng tre

 

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một phương tiện di chuyển an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, có thể chiếc T20 chính là giải pháp bạn mong muốn. Hiện nay, T20 chỉ mới trưng bày bản mẫu được nhào nặn bởi nhà thiết kế người Pháp Antoine Fritsch.

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 8

 

Sở dĩ, nói T20 là một chiếc xe gần gũi với thiên nhiên vì chất liệu tạo nên khung xe là tre. Vì vậy, xe rất nhẹ nhưng nhìn cũng rất “chất”. Tất nhiên, ngoài khung xe làm từ tre ra, một vài bộ phận khác của xe như động cơ, bánh xe… được làm từ những chất liệu khác như nhôm, thép, gỗ và cao su.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 9

Một điểm cộng rất lớn nữa cho khả năng bảo vệ thiên nhiên của T20 là động cơ điện dùng để vận hành xe được lắp ở phần gác chân của người dùng. Với một lần sạc đầy, T20 có thể đạt vận tốc tối đa 40km/h và đi được một quãng đường khoảng 40 km.

 

 

Soi những kiểu xe đạp, xe đạp điện độc, lạ và dị trong tương lai 10

Cách vận hành của T20 cũng rất thú vị. Đầu tiên, bạn phải đẩy T20 như những chiếc xe đẩy hai bánh của trẻ em. Khi đạt đến vận tốc thích hợp, động cơ điện sẽ thực hiện phần việc còn lại. Hiện tại, chúng ta chưa có bất kỳ thông tin nào về giá cả cũng như khi nào T20 chính thức được sản xuất.

Comments

Powered by Facebook Comments