Não thiếu máu cục bộ (hay còn gọi là thiếu máu não) là một tình trạng mà trong đó có đủ lượng máu chảy đến não để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất.  

Điều này dẫn đến nguồn cung cấp oxy nghèo hoặc tình trạng thiếu oxy não và do đó đến cái chết của mô não hoặc não nhồi máu / thiếu máu đột quỵ. Nó là một loại tiểu đột quỵ cùng với xuất huyết dưới nhện và xuất huyết trong não. 

Thiếu máu cục bộ dẫn đến sự thay đổi trong chuyển hóa não, giảm tỷ lệ trao đổi chất, và cuộc khủng hoảng năng lượng. 

Có hai loại thiếu máu: thiếu máu cục bộ đầu mối, được giới hạn trong một khu vực cụ thể của não bộ; và thiếu máu cục bộ toàn cầu, trong đó bao gồm các khu vực rộng các mô não.

Các triệu chứng chính liên quan đến suy yếu thị lực, chuyển động cơ thể, và nói. Các nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ não khác nhau từ bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm để các khuyết tật tim bẩm sinh. Các triệu chứng của thiếu máu cục bộ não có thể bao gồm bất tỉnh, mù mắt, vấn đề với sự phối hợp và sự yếu kém trong cơ thể. Hiệu ứng khác có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ từ não là đột quỵ, bắt giữ tim phổi và tổn thương não không hồi phục.

Sự gián đoạn của dòng máu lên não trong hơn 10 giây gây bất tỉnh, và sự gián đoạn trong dòng chảy trong hơn một vài phút nói chung kết quả tổn thương não không hồi phục.  Năm 1974, Hossmann và Zimmerman định hướng cần thiết] chứng minh rằng thiếu máu cục bộ gây ra trong bộ não của động vật có vú cho đến một giờ có thể có ít nhất khôi phục một phần. Theo đó, phát hiện này đưa ra khả năng can thiệp sau khi thiếu máu não trước khi thiệt hại trở nên không thể đảo ngược.

Các thuật ngữ rộng, “đột quỵ” có thể được chia thành ba loại: thiếu máu não, xuất huyết dưới nhện và xuất huyết nội sọ. Thiếu máu cục bộ não có thể được chia nhỏ hơn nữa, theo nguyên nhân, thành huyết khối, tắc mạch, và hypoperfusion.  huyết khối tắc mạch và thường khu trú hoặc nhiều ổ ở trong tự nhiên trong khi hypoperfusion ảnh hưởng đến não trên toàn cầu.

Gây đột quỵ, chóng mặt, đau đầu

Focal thiếu máu não xảy ra khi một cục máu đông đã làm tắc một tàu não.] thiếu máu cục bộ não đầu mối làm giảm lưu lượng máu đến một vùng não cụ thể, làm tăng nguy cơ các tế bào chết để khu vực cụ thể. Nó có thể được, hoặc do huyết khối hoặc tắc mạch.

Thiếu máu cục bộ não toàn cầu
Thiếu máu cục bộ não toàn cầu xảy ra khi dòng máu đến não được chặn đứng hoặc giảm mạnh. Điều này thường gây ra do tim ngừng đập. Nếu đủ lưu thông được khôi phục trong vòng một thời gian ngắn, các triệu chứng có thể thoáng qua. Tuy nhiên, nếu một số lượng đáng kể thời gian trôi qua trước khi phục hồi, tổn thương não có thể là vĩnh viễn. Trong khi tái tưới máu có thể cần thiết để bảo vệ càng nhiều mô não càng tốt, nó cũng có thể dẫn đến chấn thương tái tưới máu. Chấn thương tái tưới máu được phân loại như các thiệt hại đó xảy ra sau đó sau khi khôi phục nguồn cung cấp máu đến các mô thiếu máu. 

Các triệu chứng

Các triệu chứng của thiếu máu cục bộ não phản ánh các khu vực giải phẫu trải qua máu và oxy thiếu thốn. Thiếu máu trong các động mạch phân nhánh từ động mạch cảnh trong có thể dẫn đến các triệu chứng như mù một mắt, suy nhược ở một cánh tay hoặc chân, hoặc điểm yếu trong toàn bộ một bên của cơ thể. Thiếu máu trong các động mạch phân nhánh từ động mạch đốt sống ở phía sau của não có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, nhìn đôi, hoặc điểm yếu trên cả hai bên của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm khó nói, nói lắp, và mất phối hợp. Các triệu chứng của thiếu máu cục bộ não phạm vi từ nhẹ đến nặng. Hơn nữa, các triệu chứng có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút hoặc thời gian dài của thời gian. Nếu bộ não trở nên hư hỏng không thể phục hồi và nhồi máu xảy ra, các triệu chứng của thiếu máu lên não có thể là vĩnh viễn. 

Tương tự như tình trạng thiếu oxy não, thiếu máu não nặng hoặc kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bất tỉnh, tổn thương não hoặc tử vong, qua trung gian của cascade thiếu máu cục bộ. 

Nhiều thiếu máu cục bộ não có thể dẫn đến trầm cảm do thiếu máu dưới vỏ, còn được gọi là trầm cảm mạch máu. Tình trạng này thường thấy nhất ở những bệnh nhân bị trầm cảm người già.Late trầm cảm khởi phát ngày càng được xem như là một sub-loại riêng biệt của bệnh trầm cảm, và có thể được phát hiện bằng chụp MRI. 

Nguyên nhân

Thiếu máu cục bộ não có liên quan đến một loạt các bệnh tật hoặc bất thường. Cá nhân có thiếu máu hồng cầu hình liềm, mạch máu nén, nhịp nhanh thất, tích tụ mảng bám trong động mạch, huyết khối, cực kỳ huyết áp thấp là kết quả của cơn đau tim, và bệnh tim bẩm sinh có một khuynh hướng cao hơn để thiếu máu cục bộ não so đối tác lành mạnh của họ.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể gây thiếu máu cục bộ não liên kết với các tế bào máu hình dạng bất thường. Sickle hình tế bào máu cục máu đông dễ dàng hơn so với tế bào máu bình thường, cản trở lưu lượng máu đến não.

Nén của mạch máu cũng có thể dẫn đến thiếu máu não, bằng cách ngăn chặn các động mạch mang ôxy đến não. Khối u là một trong những nguyên nhân gây ra nén mạch máu.

Nhịp nhanh thất đại diện cho một loạt các rối loạn nhịp tim có thể làm cho tim hoàn toàn đóng cửa dẫn đến sự chấm dứt của dòng oxy. Hơn nữa, nhịp tim không đều có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông, do đó dẫn đến thiếu ôxy cho tất cả các bộ phận cơ thể.

Tắc nghẽn của động mạch do tích tụ mảng bám cũng có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ. Ngay cả một lượng nhỏ các mảng bám tích tụ có thể dẫn đến việc thu hẹp lối đi, gây ra khu vực đó để trở nên dễ bị cục máu đông. cục máu đông lớn có thể gây ra thiếu máu bằng cách ngăn chặn dòng chảy của máu.

Một cơn đau tim có thể gây ra thiếu máu cục bộ cũng não do sự tương quan tồn tại giữa cơn đau tim và huyết áp thấp. Vô cùng huyết áp thấp thường đại diện cho sự oxy không đầy đủ của các mô. Nhồi máu cơ tim không được điều trị có thể làm chậm lưu lượng máu đủ để máu có thể bắt đầu cục máu đông và ngăn chặn dòng chảy của máu đến não hoặc cơ quan chính khác. Huyết áp rất thấp cũng có thể do thuốc quá liều và phản ứng với thuốc. Vì vậy, thiếu máu cục bộ não có thể là kết quả của các sự kiện khác hơn so với các cơn đau tim.

Dị tật tim bẩm sinh cũng có thể gây thiếu máu não do thiếu hình thành động mạch thích hợp và kết nối. Những người có bệnh tim bẩm sinh cũng có thể dễ bị cục máu đông.

Khác bệnh lý sự kiện có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ não bao gồm bắt giữ tim mạch, đột quỵ và tổn thương não không hồi phục nặng.

Gần đây, bệnh moyamoya cũng đã được xác định là một nguyên nhân tiềm năng cho thiếu máu cục bộ não. Bệnh moyamoya là một cực kỳ hiếm máu não điều kiện hạn chế máu lưu thông lên não, từ đó dẫn đến thiếu ôxy. 

Sinh lý bệnh học

Trong thiếu máu não, não không thể thực hiện quá trình chuyển hóa hiếu khí do sự mất mát của oxy và chất nền. Não bộ là không thể chuyển đổi để chuyển hóa kỵ khí và bởi vì nó không có bất kỳ năng lượng dài hạn lưu trữ các cấp độ của adenosine triphosphate (ATP) giảm nhanh chóng và tiếp cận zero trong vòng 4 phút. Trong trường hợp không có năng lượng sinh hóa, các tế bào bắt đầu mất khả năng duy trì gradient điện hóa. Do đó, có một làn sóng khổng lồ của canxi vào các tế bào chất, một bản phát hành lớn của glutamate từ túi tiếp, lipolysis, calpain kích hoạt, và việc bắt giữ tổng hợp protein.  Ngoài ra, loại bỏ các chất thải trao đổi chất bị chậm lại. Các gián đoạn máu chảy tới não trong mười giây kết quả trong sự mất mát mắt của ý thức. Việc gián đoạn của dòng máu trong hai mươi giây quả trong ngăn chặn của hoạt động điện.  Một khu vực được gọi là một nửa tối nửa sáng, có thể dẫn, trong đó tế bào thần kinh không nhận đủ máu để giao tiếp, tuy nhiên không nhận được đủ oxy để tránh tế bào chết cho một ngắn khoảng thời gian. 

Điều trị 

Alteplase (tPA) là một thuốc có hiệu quả đối với đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính. Khi đưa ra trong vòng 3 giờ, điều trị bằng tpa cải thiện đáng kể xác suất của một kết quả thuận lợi so với điều trị bằng giả dược.

Kết quả của thiếu máu cục bộ não bị ảnh hưởng bởi chất lượng chăm sóc hỗ trợ tiếp theo. Huyết áp hệ thống (hoặc cao hơn một chút) nên được duy trì để lưu lượng máu não được phục hồi. Ngoài ra, thiếu oxy máu và carbonic tăng nên tránh. Động kinh có thể gây ra nhiều thiệt hại; cho phù hợp, thuốc chống co giật nên được kê đơn và cần một cơn động kinh xảy ra, điều trị tích cực nên được thực hiện. tăng đường huyết cũng nên tránh trong thời thiếu máu cục bộ não

Comments

Powered by Facebook Comments